10.797346,106.677250

PHONG CÁCH

DUC VINCIE

PHONG CÁCH

Từng là nhân viên kinh doanh cho một công ty tài chính nhưng sớm từ bỏ để theo đuổi ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang, Đức Vincie được giới chuyên môn đánh giá cao trong lĩnh vực thiết kế. Anh đã có buổi trò chuyện thân mật cùng phóng viên Báo Người Tiêu Dùng.

PV: Cơ duyên nào đã đưa anh đến với nghề thiết kế thời trang? Để đến được với nghề, anh đã phải trải qua những khó khăn thử thách như thế nào?

- NTK Đức Vincie:

Để nói về cơ duyên thì rất dài. Trước đây, tôi làm sales với chức danh trưởng phòng cho một công ty về tài chính, trong một lần đi tư vấn cho khách hàng là một nữ thiết kế trẻ, cô ấy đã rất quý mến tôi và từ đó chúng tôi trở thành bạn thân của nhau. Trong thời gian công việc của cô ấy thiếu nhân sự để giải quyết các vấn đề ở cửa hàng, tôi đã xin nghỉ việc ở công ty để về phụ cho cô ấy. Và cô ấy cũng là người thầy đã chỉ nghề cho tôi bước vào con đường thời trang và tôi bắt đầu bộc lộ được năng khiếu của mình nhiều hơn. Tôi ngày đêm nghiên cứu kiểu dáng, xu hướng mới nhất của các hãng thời trang trên thế giới, tự mày mò tìm hiểu vẽ kiểu... và cứ thế tôi đến với thời trang, có thể nói cuộc đời đã chọn tôi (cười lớn).

Giai đoạn đầu bước vào nghề rất khó khăn vì lúc đó tôi không có gì cả, không tiền trong tay, ngay cả chiếc xe máy mà mẹ tôi cho tôi làm phương tiện để đi lại ở Sài Gòn tôi cũng bán để giúp một người bạn gặp khó khăn, và thế là tôi phải đi bộ, đi xe ôm. Lúc đó tôi chỉ bán hàng trên mạng, khách hẹn tôi đến nhà để đo, tôi bắt xe ôm từ quận 3 lên Hóc Môn để lấy số đo của khách, một chuyến vừa đi vừa về là 200.000 đồng, rồi phải đi chợ mua vải, rồi chạy đi mua phụ liệu cườm đá để đính kết... may xong rồi phải chạy đi giao cho khách, lại thêm 200.000 đồng tiền xe ôm nữa. Chưa kể những lúc phải đem về chỉnh sửa. Cứ thế được hơn một tháng, tôi bắt đầu thấy tình hình không ổn, vì tiền đi xe ôm một tháng như vậy tôi có thể mua được một chiếc xe cũ khác, mà việc kinh doanh lại không có lời. Thế là tôi vay mượn mẹ tôi 3 triệu đồng để mua một chiếc Wave cũ, tiện cho việc đi làm hơn.

PV: Thế mạnh cũng như điểm khác biệt của anh khi bước chân vào nghề như thế nào?

- Thế mạnh của tôi đó là sự sáng tạo và làm nghề bằng cái tâm. Tôi sẵn sàng chỉnh sửa đồ cho tới khi khách hài lòng hoặc bỏ để may lại cái mới hoàn toàn cho khách. Với châm ngôn “Phục vụ khách để khách hài lòng là niềm vui và lợi nhuận của mình” nên tôi may mắn có được những khách hàng sẵn sàng ủng hộ, giới thiệu với những người quen, bạn bè của họ để tôi có thể tạo dựng được sự nghiệp như bây giờ. Đôi khi tôi gặp những khách hàng khó tính, nhờ vậy, đã tôi luyện sức chịu đựng, nhẫn nại của tôi, còn những người khách dễ tính đã cho tôi động lực để tiếp tục mà không bỏ nghề.

PV: Trong số những mẫu thiết kế của anh thì mẫu thiết kế nào để lại cho anh ấn tượng sâu sắc nhất?

- Tôi xin được thay từ ấn tượng bằng từ để lại dấu ấn và may mắn cho tôi nhất đó là bộ váy mà cô Hoa hậu Hòa bình đến từ Haiti đã mặc. Bộ váy đã giúp tôi thể hiện được tình cảm con người với con người. Chính nhờ bộ váy ấy mà bạn bè quốc tế biết đến tôi và nhờ tôi hỗ trợ váy cho họ vào đêm chung kết của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình tại Phú Quốc như: Hoa hậu Nga, Hoa hậu Mexico... rồi ban tổ chức Hoa hậu Mexico mời tôi làm giám khảo cho cuộc thi Hoa hậu tại quốc gia của họ. Từ đó tôi cũng là người Việt Nam đầu tiên làm giám khảo quốc tế ở một khu vực có nhiều cường quốc sắc đẹp: Châu Mỹ Latinh.

VQUY2761
 

PV: Tất cả những nhà thiết kế đều luôn phải tự làm mới bản thân để có những sản phẩm tuyệt vời hơn, hấp dẫn hơn. Thế với anh, cách làm mới phong cách của chính mình liệu có khó khăn gì không?

- Trong thời trang là phải thay đổi liên tục để không bị nhàm chán nhưng sự thay đổi phải đồng nghĩa với việc được khách hàng sử dụng, nếu không, chỉ có thể mặc trên sàn diễn mà không ai có thể mặc bộ ấy ở ngoài đời. Sản phẩm bạn làm ra mà không bán được thì bạn phải có một số vốn rất lớn để có thể cống hiến những bộ sưu tập mới mang tính nghệ thuật cao. Còn với những người làm thiết kế như tôi, phải tính toán sao để mỗi bộ thiết kế vừa mang tính mới mẻ nghệ thuật nhưng vẫn phải giữ được những cơ bản cần thiết, có như thế thì mới bán được và duy trì sự tồn tại của mình. Tôi là một người thích sự thay đổi, thích khám phá những điều mới lạ và dám làm dám thử chứ không phải người chỉ có suy nghĩ nhưng lại ngại thể hiện suy nghĩ ấy.

PV: Nguyên tắc làm việc của anh là gì? Showbiz là môi trường cạnh tranh, anh có thể chia sẻ bí quyết giúp mình có thể đứng vững trong ngành này và được nhiều người biết đến?

- Nguyên tắc của tôi đó là chuyên nghiệp và uy tín. Nếu gặp người chuyên nghiệp và uy tín, tôi có thể làm việc hợp tác với họ mà không cần đến một bản hợp đồng, còn với ai mà tôi cảm thấy không đủ tin tưởng thì thường tôi sẽ đưa ra những cách ràng buộc riêng. Đương nhiên không gì là hoàn hảo theo ý mình được, nên mỗi lần gặp chuyện thì mình rút kinh nghiệm cho bản thân thôi.

Để đứng vững được trong giới showbiz thì bạn đừng quan tâm đến việc của người khác, hãy làm tốt việc của mình. Showbiz là môi trường nhạy cảm và dễ bị mang tiếng nhất. Ở môi trường công ty, xí nghiệp... khi bạn soi mói tám chuyện người khác thì bạn chỉ bị mang tiếng trong phạm vi đó, nhưng ở showbiz, nếu bạn không tập trung tốt công việc của bạn thì bạn chẳng có gì để đóng góp cho nghệ thuật, cho doanh thu cửa hàng của bạn. Để ý, soi mói người khác vốn đã bị mang tiếng nên không ai thích gần bạn cả. Và dĩ nhiên bạn sẽ bị tự đào thải.

-Cảm ơn anh về những chia sẻ thân mật này!

 

DUC VINCIE

icon-cart
0
Điện thoại: 0902 325 861